Từ xa xưa, yến sào đã được biết đến như “cao lương mỹ vị” và món là ngon quý hiếm, bổ dưỡng chỉ được sử dụng phục vụ bậc đế vương. Vậy, yến sào là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh yến sào, bạn đừng bỏ lỡ nha! 

Xem thêm:

1. Yến sào là gì?

Yến sào là gì? có lẽ là thắc mắc đầu tiên của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về yến sào và các sản phẩm chế biến từ yến. Có thể hiểu đơn giản, từ “sào” trong tiếng Trung Quốc có ý nghĩa là tổ. Vì thế, yến sào còn thường được người dùng gọi là tổ yến.

Chim yến vẫn là loài chim hoang dã nên tổ yến được phát hiện nhiều trên các vách đá và hang động. Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển nên chim Yến đã được con người dẫn dụ vào nhà yến để làm tổ, các nhà yến sẽ chăm sóc và bảo vệ chim Yến tối đa nhằm phát triển đàn chim, vì thế mà sản lượng yến trong nhà đã cao hơn nhằm cung cấp ra thị trường với lượng tiêu thụ Yến sào lớn. Yến nhà hay Yến đảo chỉ khác nhau về vị trí làm tổ, hàm lượng chất trong yến nhà và đảo gần như nhau và chỉ chênh lệch nhẹ về hàm lượng khoáng chất.

Yến nhà và yến đảo đều làm tổ vào buổi tối

Hình dạng của yến sào tương tự như một cái tách trà chia đôi và được hình thành từ nước dãi của loài chim yến. Nước dãi của chim yến khi tiếp xúc với không khí sẽ bị đông cứng lại và tạo thành tổ yến.

Xem thêm:

>> Các loại yến sào phổ biến trên thị trường

>> Hướng dẫn bảo quản yến sào đúng cách

2. Đặc điểm của yến sào

2.1 Quá trình hình thành tổ yến

    • Chim Yến đảo

Yến thích làm tổ ở những nơi có ánh sáng yếu (khoảng 2 lux) để tránh kẻ thù như dơi, cú mèo,… Chúng thường làm tổ ở nơi đã từng có Yến khác làm tổ vì tin rằng nơi đó an toàn. Vì vậy, những hang động, bãi đá có lòng rộng,…. thích hợp cho việc hình thành tổ yến.

Yến đảo có chân yến cứng cáp hơn yến nhà

Vào mùa sinh sản, những đôi chim yến sẽ chọn nơi thích hợp để làm tổ. Chim Yến đi ăn vào ban ngày và làm tổ về đêm, trọng trách lớn lao này do con đực đảm nhiệm. Đêm đến, chim yến đực sẽ tiết nước bọt để xây tổ yến, cấu trúc của tổ yến dần dần hình thành từ lưa thưa như xơ mướp, sau đó được dệt chặt chẽ thành tổ yến. Khi tổ yến sắp hoàn thiện cũng là lúc chim cái sắp đẻ trứng.

    • Chim Yến nhà 

Chim yến sẽ được các nhà yến dẫn về làm tổ bằng các phương tiện hỗ trợ của âm thanh. Ban ngày chim yến vẫn bay đi kiếm ăn, ban đêm về nhà yến để xây tổ.

Yến nhà thường xây tổ hình cánh cung

Yến nhà cũng xây tổ tương tự như yến đảo, tuy nhiên, Yến nhà thường có chân yến không chắc chắn, tổ yến cong hình cánh cung chứ không tạo hình chiếc chén giống yến đảo. Chim yến làm tổ lần đầu mất khoảng 4 tháng, nhưng những lần tiếp theo chỉ mất khoảng 1 tháng là tổ đã hoàn thành.

2.2 Chi tiết cấu tạo của tổ yến

    • Xơ mướp

Trong tổ yến sào, bên ngoài là cấu trúc sợi gần như song song, liền kề nhau tạo thành một bộ khung móng nhà cho tổ yến. Bên trong tổ, chim yến sẽ dệt một mạng lưới với những sợi mỏng nhỏ hơn cỡ sợi chỉ, tạo thành một tấm nệm êm ái cho việc đẻ, ấp trứng và chim con sinh sống. Chính tấm nệm êm ái này gọi là xơ mướp.

Xơ mướp là phần chính của tổ yến

    • Chân yến

Chân Yến hay còn gọi là chân tổ yến là phần đế giúp cố định tai yến vào vách đá hay thành nhà. Nếu như phần tổ yến là kết cấu dạng sợi, kết dính thành lớp mỏng thì chân tổ yến thường là một cục khá lớn và dày để giúp cố định tổ yến.

Chân yến cứng cáp hơn phần xơ mướp

2.3 Khi nào thì thu hoạch được yến sào?

Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch yến sào là khi chim non lớn và rời khỏi tổ. Đây là giai đoạn an toàn, ít ảnh hưởng đến chim yến nhất, bởi số lượng yến trong nhà đã tăng lên nhiều lần do chim non đã rời tổ và trở lại tiếp tục xây tổ mới. Huỳnh Yến và đại đa số người nuôi yến sẽ chọn thời điểm này cho một đợt thu hoạch lớn trong năm.

Yến sào được thu hoạch khi chim non đã lớn

Qua bài viết trên, Huỳnh Yến hy vọng mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất về yến sào. Chúc quý khách sẽ chọn được sản phẩm yến sào chất lượng, phù hợp nhất để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Xem thêm:

>> “Note” ngay nếu muốn mua yến sào đảm bảo chất lượng

>> Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

One thought on “Yến sào là gì?

Viết bình luận