Từ xưa, yến sào được xem là một món cao lương chỉ giới quý tộc mới được sử dụng. Điều làm nên giá trị của tổ yến không chỉ là nguồn dinh dưỡng cao mà còn bởi quy trình khai thác và chế biến tổ yến đòi hỏi sự công phu và hết sức tỉ mỉ. Vậy quá trình khai thác yến diễn ra như thế nào? Tại sao lại đòi hỏi sự công phu như vậy? Cùng Huỳnh Yến tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem thêm:

>>Yến sào là gì?

>>Cách làm sạch và chế biến yến sào thô đơn giản tại nhà


Tổ yến tinh chế tại Huỳnh Yến

1. Yến sào được khai thác như thế nào?

Tổ yến chỉ được hái khi chim non lớn, cả gia đình chim đã bay đi bỏ tổ. Do đó, bạn đừng lo lắng chuyện vứt bỏ chim non hay trứng chim yến để cướp tổ. Khai thác yến sào được chia thành 2 cách: Khai thác yến sào trong hang đá (trong tự nhiên) và khai thác yến sào trong nhà yến.

1.1 Yến đảo

Yến sào được làm từ nước dãi của chim yến. Dưới tác dụng nhiệt độ và các điều kiện tự nhiên, nước dãi sẽ cứng lại, bám vào vách đá. Yến sào có hình dạng như nửa cái chén, thân dày và cứng. Đây chính là nơi yến đẻ trứng và chăm con.

Tổ yến trên vách đá

Yến thường làm tổ trên những vách đá dựng đứng, cheo leo. Để có được những chiếc tổ yến, người thợ phải có sức khỏe dẻo dai, nhiều kinh nghiệm. Họ phải trèo lên những vách đá dựng đứng, lách mình qua những khe đá hiểm trở hoặc đong đưa xuống những hõm vực sâu hút. Chỉ một chút sơ sẩy thôi là họ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế mới biết nghề khai thác yến thật gian nan và hiểm trở biết bao.

1.2 Yến nhà

Nhà cho chim yến thường được thiết kế rộng khoảng hai gian và 4 tầng. Vì đặc tính chim yến là thích làm tổ trên cao nên làm nhà yến càng cao càng tốt. Những nơi đặt nhà yến cũng phải thuận tiện cho việc chim đi kiếm ăn ngoài thiên nhiên vì chim yến không thể được cho ăn như những vật nuôi khác.

Để thu hoạch tổ yến nhà, cần phải chọn thời điểm thu hoạch vào lúc chim đi kiếm ăn không có ở tổ. Khi đó, người thợ sẽ di chuyển vào tầng yến làm tổ thật nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động. Chỉ cần một tiếng động nhẹ cũng có thể làm những con chim yến còn ở đó sợ hãi, chúng có thể bỏ tổ bay mất vì thấy không còn an toàn.

Khi hái tổ yến, người hái cần kiểm tra chắc chắn trong tổ không có trứng hoặc là chim non. Vì nếu có trứng hoặc chim non mà ta lấy tổ sẽ khiến yến kiệt sức khi tiếp tục làm tổ mới.

Tổ yến trong nhà yến

Xem thêm:

>>Các loại yến sào phổ biến

>>Top 9 cách chọn yến sào chất lượng

2. Khai thác yến sào cần có những kỹ năng và kinh nghiệm gì?

Khi khai thác yến sào, những người thợ phải luôn chú ý những điều sau:

 

    • Tránh khai thác vào thời điểm chim yến đang nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến chim yến hoảng sợ và có sự xáo trộn bầy đàn. Thông thường, thời gian khai thác phù hợp nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

    • Phải tuân theo các quy tắc khai thác, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chim yến.

    • Khi khai thác nên kiểm tra lại nhà yến; loại trừ ngay các yếu tố có nguy hại đến chim Yến.

Xem thêm:

>>Top 3 thương hiệu yến sào uy tín tại Việt Nam

>>”Note” ngay nếu muốn mua yến sào đảm bảo chất lượng

One thought on “Tổ yến được lấy như thế nào?

Viết bình luận