Yến sào là thực phẩm có giá trị cao nên đòi hỏi thời gian thu hoạch khá lâu và công phu nên nhiều người đã chọn cách làm giả tổ yến để rút ngắn giai đoạn và tối đa hóa lợi nhuận. Vậy nếu sử dụng nhầm tổ yến thì sức khỏe sẽ ra sao? Làm cách nào để nhận biết yến sào thật và giả. Hãy cùng Huỳnh Yến tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Yến sào là một loại thực phẩm có giá trị khá cao trên thị trường

Xem thêm:

>>Yến tinh chế là gì?

>>Công dụng tuyệt vời của yến sào

 

1. Những đặc điểm phân biệt yến thật và yến giả

1.1. Đặc trưng của yến sào thật

Ta có thể nhận biết yến sào nguyên chất bằng cách nhìn bằng mắt thường. Yến sào nguyên chất sẽ có các đặc điểm như:

  • Màu trắng mờ không chứa tạp chất khác.

  • Hương vị gần giống với lòng trắng trứng, không có mùi hôi.

  • Kích thước của các tổ yến không đều nhau.

  • Tổ yến rất giòn và khô, dễ vỡ nếu để lâu trong nhiệt độ phòng thông thường.

  • Khi chưng yến sẽ không bị tan mà sẽ còn các sợi yến như ban đầu.

Yến sào thật sẽ có màu trắng mờ, rất giòn, dễ vỡ

1.2. Đặc trưng của yến sào giả

Nếu tổ yến ở dạng khô, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng thật giả bằng cách:

  • Nhìn diện mạo bên ngoài: Tổ yến sào thật thường có dạng chất xơ, trong khi đó, tổ yến giả bề mặt nhẵn hơn và ở dạng nguyên khối

  • Phản chiếu dưới ánh nắng mặt trời: Soi kỹ sẽ thấy tổ yến giả khi soi chiếu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có dạng rất đục, còn yến sào thật trong mờ.

  • Trọng lượng: Thông thường một tổ yến sào thật sẽ có trọng lượng dao động 3,5 – 15g/tổ. Còn tổ yến sào giả có thể nặng tới 20g/tổ hoặc hơn nữa.

  • Dùng lửa để thử yến: Khi dùng lửa đốt tổ yến thật sẽ không có tia lửa. Ngược lại yến sào giả sẽ phát ra tia lửa sáng trong quá trình cháy.

Xem thêm:

>>Những thành phần dinh dưỡng trong tổ yến

>>Top 3 thương hiệu yến sào uy tín tại Việt Nam

 

2. Tổ yến giả ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Để biến làm giả tổ huyết yến, có thể sử dụng thủ đoạn là dùng thuốc nhuộm công nghiệp. Chúng giúp yến có màu đỏ như yến huyết thật nhưng nhìn kỹ, chúng vẫn có một số điểm khác biệt, đòi hỏi bạn phải thực sự tinh tế.

Nếu ăn phải những loại yến sào giả này, chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột. Các chất độc hại này hấp thụ vào máu có thể làm suy giảm chức năng thận, gây suy thận và ảnh hưởng tới gan.

Không những thế, nếu ăn phải yến sào giả chứa H202 – chất tẩy trắng tổ yến, đây là một trong những yếu tố có chứa chất gây ung thư và bị cấm cho vào thực phẩm – thì nguy cơ phát triển tế bào ung thư sẽ cao hơn.

Xem thêm:

>>Yến sào bảo quản tối đa được bao nhiêu ngày?

>>Bảo quản yến sào thế nào là đúng cách?

 

3. Cách nhận biết yến sào chất lượng trên thị trường

3.1. Khi ngửi tổ yến sào sẽ cảm nhận được mùi tanh đặc trưng của biển.

Đối với tổ yến thật khi ngửi sẽ thấy đây là mùi tanh đặc trưng của mùi nước biển. Nếu đã có tẩm hoá chất thì sẽ mất đi mùi tanh tự nhiên của yến sào. Có thể nhận thấy dễ dàng vì mùi tanh này là mùi của chất phụ gia thêm vào, sẽ nghe được mùi hăng hắc và mùi khét. 

Các sợi yến thật đan xen, chồng chéo lên nhau

3.2. Khi quan sát tổ yến có màu trắng vàng hoặc có màu vàng da cam.

Tổ yến thật sẽ có màu trắng vàng và màu vàng da cam, màu sắc tự nhiên. Các sợi yến sẽ đan xen chồng chéo lên nhau. Nếu thấy tổ yến có màu trắng tinh bất thường, việc này có thể là do cho yến vào chất tẩy trắng hoặc trộn chất phụ gia vào làm màu yến không còn tự nhiên như lúc đầu mà sẽ đẹp mắt hơn.

Yến thật khi ăn sẽ cảm nhận rõ độ mềm, mịn

 

3.3. Khi ngâm yến sào trong nước sẽ không đổi màu 

Tổ yến thật cho dù khi ngâm nước hay đun sôi thì sợi yến vẫn được giữ nguyên. Nước ngâm yến vẫn sẽ trong không bị thay đổi màu. Nhưng nếu là yến sào giả chi cần ngâm nước thì nước sẽ chuyển màu ngay. 

 

3.4. Khi ăn tổ yến thấy mềm, tanh nhẹ đặc trưng

Khi ăn tổ yến thật bạn sẽ cảm thấy độ mềm mịn của yến. Yến nấu chín vẫn còn mùi tanh nhẹ mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Nếu bạn mang vào bỏ tủ lạnh mùi sẽ gần như là biến mất. 

Nếu là yến giả khi nấu lên sẽ có độ giòn hơn yến thật và nếu nấu chín mùi tanh đặc trưng sẽ có không có. Là yến giả nếu nấu chung với các loại nguyên liệu khác thì chắc chắn sẽ bị lấn át bởi các loại khác.

Qua bài viết trên, Huỳnh Yến hy vọng sẽ mang tới những thông tin hữu ích cũng như giải đáp các thắc mắc về yến sào cho quý khách hàng!

Xem thêm:

>>Top 9 cách chọn yến sào chất lượng

>>Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

Viết bình luận