Hiện nay, yến sào được chia làm 2 loại bao gồm: yến đảo và yến nhà. Vậy giá trị dinh dưỡng, đặc điểm và giá thành của hai loại yến này có gì khác nhau? Hãy cùng Huỳnh Yến tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

>> Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

>> Các loại yến sào phổ biến


Tổ yến có tình dáng cái chén bổ đôi

1. Phân biệt yến đảo và yến nhà

1.1. Yến đảo là gì?

Yến đảo là tổ chim yến trong tự nhiên, thường chúng sẽ sinh sản và làm tổ tại các hang động, vách đá có nhiệt độ mát mẻ, độ ẩm cao,… Đặc biệt, một số còn sinh sống tại các vách núi cheo leo, hang động hiểm trở.

Yến làm tổ ở vách đá ngoài đảo

1.2. Yến nhà là gì?

Yến nhà là một loại yến tự nhiên nhưng sinh sản trong nhà do con người xây dựng và dùng âm thanh dẫn dụ. Yến nhà không phải là yến nuôi, chúng tự tìm thức ăn ngoài thiên nhiên chỉ là sinh sản trong nhà yến.

Yến làm tổ ở trần nhà yến

Xem thêm:

>> Yến sào là gì?

>> Tổ yến được lấy như thế nào?

2. Sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà

Tuy sống và sinh sản tại 2 khu vực khác nhau nhưng cách tìm mồi, tập tính sống của hai loại yến này hoàn toàn như nhau. Dưới đây là một vài so sánh để bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa yến nhà và yến đảo.

2.1. Kích thước

  • Yến đảo: Sợi có kết cấu chặt chẽ với nhau, đồng thời to và dày.

  • Yến nhà: Có phần nhỏ và mỏng hơn so với yến đảo. 

2.2. Hình dạng

  • Yến đảo: Sợi yến to, tổ yến chắc chắn và bề mặt tổ sần sùi để thích nghi với điều kiện thời tiết nắng gió khắc nghiệt ở các đảo. Đặc biệt, để dễ phân biệt hơn bạn có thể quan sát phần chân tổ yến, tổ yến đảo có phần chân rắn chắc, gồ ghề giúp tổ yến có thể bám chặt vào vách đá để dù có bão lớn, mưa to cũng khó làm lung lay.

Tổ yến đảo thường dày hơn yến nhà

 

  • Yến nhà: có sợi nhỏ hơn, không gồ ghề và bề mặt tổ yến cũng không rắn chắc bằng tổ yến đảo. Mặc dù, do được hình thành đầu tiên trong tổ yến, phần chân tổ yến nuôi nhà có rắn chắc và dai hơn phần bề mặt tổ, nhưng chân yến nhà bằng phẳng và mỏng hơn so với chân tổ yến đảo

Tổ yến trong nhà yến

Xem thêm:

>> “Note” ngay nếu muốn mua yến sào đảm bảo chất lượng

>> Những ai nên dùng yến sào?

 

2.3. Cách khai thác

  • Yến đảo: quá trình khai thác rất nguy hiểm, bởi yến đảo làm tổ ở những hang động hiểm trở. Cần những người thu hoạch chuyên nghiệp, có sự cẩn thận, tỉ mỉ.

  • Yến nhà: có phần dễ dàng thu hoạch hơn so với yến đảo, chỉ cần sử dụng dụng cụ giản đơn là có thể hái tổ yến. 

2.4. Mức độ làm sạch

 

  • Yến đảo khó làm sạch hơn yến nhà bởi đã lẫn nhiều tạp chất từ môi trường tự nhiên bên ngoài. 

  • Yến nhà dễ dàng làm sạch bởi môi trường sống được vệ sinh, kiểm tra thường xuyên. Yến sẽ không lẫn nhiều tạp chất như yến đảo.

3. Vì sao giá yến đảo thường cao hơn yến nhà?

Vì giá yến sào đảo cao hơn giá yến sào nhà nên mọi người thường nhầm lẫn rằng tố yến ở đảo bổ dưỡng hơn nhiều so với tổ yến nhà.

Tuy nhiên, trong yến đảo chỉ có hàm lượng khoáng chất cao hơn yến nhà do điều kiện môi trường mang lại, còn các thành phần dinh dưỡng khác thì gần như tương đương với yến nhà. 

Tổ yến nhà hay yến đảo sẽ tốt hơn?

Theo các phân tích tại Hồng Kông (Nơi chiếm hơn 50% lượng yến sào tiêu thụ trên toàn thế giới) đã chỉ ra rằng giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo bao nhiêu, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo. Bởi tổ yến nhà được bảo vệ khỏi dịch bệnh, nấm mốc và các acid có thể tích tụ trong yến đảo.

Ngoài việc yến đảo có mùi vị dai ngon hơn yến nhà và chứa nhiều khoáng chất (chủ yếu là sắt). Lý do lớn nhất khiến giá tổ yến đảo cao hơn so với tổ yến nhà chính quy trình khai thác tổ yến đảo rất khó khăn và nguy hiểm.

4. Giá trị dinh dưỡng trong yến đảo có nhiều hơn yến nhà hay không?

Giá trị dinh dưỡng của yến nhà và yến đảo tương tự nhau. Nhưng giá thành yến nhà lại rẻ hơn khá nhiều (do tiết kiệm được công sức khai thác).

Tổ yến nhà hay yến đảo dinh dưỡng hơn?

Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành. Chất lượng của yến sào nuôi trong nhà thực ra không khác so với yến đảo. Vì thức ăn của chim yến phải là côn trùng trong tự nhiên. Chứ không thể dùng cám công nghiệp như nuôi các loại chim quý hiếm khác. Đồng thời, chim yến nuôi còn được hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các yếu tố gây hại như dịch bệnh, nấm mốc, các loại bọ, chuột, gián, ….Do đó, tổ yến nuôi trong nhà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn so với yến đảo.

Qua bài viết trên, Huỳnh Yến hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa tổ yến nhà và tổ yến đảo. Qua đó giúp bạn đưa ra cái nhìn tổng quan và chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình, bạn bè nhé!

Xem thêm:

>> Những thành phần dinh dưỡng trong tổ yến

>> Huỳnh Yến xuất sắc đạt danh hiệu Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2023

One thought on “Yến nhà và yến đảo có gì khác nhau?

Viết bình luận