Khác với bạch yến, hồng yến và yến huyết là hai loại yến rất hiếm. Từ đó, giá thành của chúng cũng trở nên khá cao trên thị trường. Vậy hồng yến và huyết yến là gì? Chúng được tạo ra như thế nào? Hãy cùng Huỳnh Yến tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

>>Các loại yến sào phổ biến

>>Huyết yến tốt hơn tổ yến thông thường


Sự thay đổi màu sắc từ bạch yến đến yến huyết

1. Hồng yến và huyết yến là gì?

1.1. Hồng yến là gì?

Hồng yến là loại tổ yến có màu hồng cam đặc trưng, đôi khi còn có màu cam vỏ quýt hay lòng đỏ trứng gà. Sự biến đổi màu sắc của tổ yến được cho alf đến từ sự ảnh hưởng của quá trình tổ yến hấp thụ oxit sắt dẫn đến hàm lượng khoáng chất có trong yến bị biến đổi. Song song với đó là sự lên men của nước bọt chim yến tạo nên màu vàng nhạt đẹp mắt

Hồng yến có màu hồng nhạt

1.2. Yến huyết là gì?

Yến huyết được tạo thành từ sự lên men từ nước bọt của chim yến. Thời gian đầu, chúng vẫn có màu trắng giống như yến trắng. Về sau, dưới tác động của các yếu tố vi hậu khác nhau trong hang động như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… và trải qua quá trình lên men kéo dài 2 – 3 tháng sau mới có tổ yến màu đỏ. Sau khi lên men đồng nghĩa sản sinh ra chất mới nên có tác dụng rất tốt với sức khỏe.

Hồng yến có màu hồng nhạt hoặc cam nhạt

2. Quá trình hình thành của hồng yến và huyết yến

Hồng yến và yến huyết đều là yến yến đảo (tổ yến ngoài tự nhiên, không nuôi trong nhà yến). Chúng đều được tạo thành qua quá trình lên men nước bọt của chim yến. Thời gian đầu, tổ yến vẫn có màu trắng, nhưng do được tạo nên ở sâu trong hang đá, tổ yến trắng hấp thụ nhiều khoáng chất trong một khoảng thời gian lâu, tạo điều kiện cho quá trình lên men và đổi màu.

2.1. Điều kiện:

  • Hồng yến: Hấp thụ khoáng chất từ môi trường hàng tháng trời trong các hang đá sâu

  • Yến huyết: Hấp thụ khoáng chất nhiều hơn qua hàng năm trong các hang đá sâu

Huyết yến đổi màu thông qua quá trình bạch yến lên men và hấp thụ khoáng chất

2.2. Thời gian hình thành

Thông thường, thời gian hình thành nên hồng yến và huyết yến khá lâu, cụ thể:

  • Hồng yến: Tối thiểu 3 tháng

  • Yến huyết: Tối thiểu một năm

 

Xem thêm:

>>Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

>>”Note” ngay nếu muốn mua yến sào đảm bảo chất lượng

3. Cách phân biệt hồng yến, huyết yến thật và giả

Hồng yến và yến huyết có giá cả khá cao trên thị trường hiện nay, trong đó thì huyết yến có giá cao nhất trong các loại tổ yến. Bên cạnh một số doanh nghiệp uy tín – chuyên cung cấp các sản phẩm yến chất lượng cao như Huỳnh Yến – cũng sẽ có những nơi sẵn sàng làm giả hồng yến, yến huyết từ tổ yến trắng và phẩm màu. 

Để có thể nhận ra đâu là hồng yến và yến huyết thật, bạn dựa vào một số điểm sau đây nhé:

3.1. Về màu sắc

Hồng yến sẽ có màu hồng nhạt. Riêng yến huyết có màu đỏ và đúng yến huyết tự nhiên sẽ có màu đỏ ngà đến đỏ da cam như màu trái gấc. Nếu sản phẩm có màu đỏ xỉn hay đỏ tươi sáng thì yến đã bị nhuộm màu rồi nhé.

3.2. Về hình dáng bên ngoài

Tổ yến (bạch yến, hồng yến) hay yến huyết thật đều có đặc điểm chung dễ nhận biết là: tổ dày, khi cầm nắm cảm thấy chắc tay, nặng. Yến huyết thật cũng có hình vòm cung, bề mặt gồ ghề. Bạn có thể quan sát từng chi tiết của sợi yến và thấy các đường vân gắn kết rất rõ ràng.

3.3. Về mùi vị

Yến huyết thật phải có mùi tanh nhẹ của nước biển nhưng khi nấu lên thì sẽ có mùi thơm tự nhiên, man mát và sợi yến huyết tự nhiên khi đã được nấu chín vẫn không bị nhão hay tan. Còn yến huyết bị làm giả sẽ rất nhão, thậm chí là tan ra

3.4. Thử yến huyết thật hay giả bằng dung dịch i-ốt, trà xanh, nước lọc: 

  • Dung dịch i-ốt: Cho yến huyết vào dung dịch i-ốt mà vẫn giữ nguyên màu thì đó là yến huyết thật. Còn nếu chuyển sang màu xanh thì đó không phải là yến huyết thật.

  • Trà xanh: Nếu nhúng vào nước trà xanh mà yến huyết chuyển sang màu đen sẫm thì đó là yến huyết giả (do yến huyết giả thường sẽ bị nhuộm oxit sắt, khi phản ứng hóa học với trà xanh sẽ làm đổi màu). 

 •  

Sử dụng trà xanh để kiểm nghiệm hồng yến, huyết yến

 

  • Nước lọc: Nếu ngâm lâu trong nước, yến huyết giả sẽ bị phai màu và tan trong nước. Còn nếu là yến huyết thật, dù bạn có chưng lâu bao nhiêu vẫn giữ nguyên màu sắc

 

Xem thêm:

>>Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

>>Hướng dẫn bảo quản yến sào đúng cách

2 thoughts on “Huyết yến và hồng yến được hình thành như thế nào?

Viết bình luận