Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe người dùng, thường là món quà biếu tặng cho người thân, đối tác, bạn bè,… Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để chọn mua tổ yến ở các cửa hàng lớn và thương hiệu nổi tiếng, vậy làm sao có thể chọn được tổ yến chất lượng nhưng vẫn mức giá phải chăng? Cùng Huỳnh Yến tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Tổ yến chất lượng nhưng giá thành phải chăng

1. Bản chất của yến sào giá rẻ trên mạng

Với sự phát triển mạnh của internet hiện nay, khách hàng không khó để tìm ra một địa chỉ cung cấp yến sào. Chỉ cần vài thao tác vô cùng đơn giản trên Facebook, Tiktok,… là hàng loạt kết quả về yến sào đã hiện ra.

Người tiêu dùng như bị lạc vào một “ma trận yến” với vô vàn sản phẩm, thương hiệu, chủng loại, mức giá… như yến thô, yến tinh chế, yến baby, yến nguyên tổ, yến tươi… với giá chỉ từ 35.000 đến 80.000 đồng/set nhỏ; 100.000 đến 150.000 đồng/set lớn. Thậm chí sẽ được tính giá sỉ nếu chọn mua nhiều.

Yến tinh chế xơ mướp

Với những lời quảng cáo “có cánh”, giá cả lại khá “dễ thở” – tổ yến trên Facebook gần như chiếm được sự chú ý của người tiêu dùng. Điều đáng nói là các sản phẩm này không hề có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… Hơn nữa, có nhiều khách hàng vì cả tin mà mua phải yến sào giả, yến sào kém chất lượng, thậm chí “rước bệnh vào người” da các hóa chất sử dụng để tẩm ướp yến sào giả.

Xem thêm:

>>Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

>>Top 9 cách chọn yến sào chất lượng

2. Có phải yến sào trên mạng là hoàn hoàn không nên tin tưởng?

Với sự bát nháo hiện nay ở thị trường tổ yến trên mạng xã hội, liệu biện pháp bài trừ “yến mua trên mạng” có phải là biện pháp tối ưu nhất?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Câu trả lời sẽ là “KHÔNG HẲN LÀ VẬY!”

Đúng là thị trường yến trên mạng khá rối loạn, tuy nhiên, giữa những thương hiệu trôi nổi vẫn có những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng, có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tai yến tinh chế chất lượng

3. Hành động của một người tiêu dùng thông minh

Không nhất thiết phải lựa chọn biện pháp bài trừ. Bạn nên sử dụng mạng xã hội như một cách thức để có thể chọn lựa tổ yến một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu kỹ các thương hiệu uy tín, chuyên kinh doanh tổ yến qua các công cụ tìm kiếm, website, fanpage, số điện thoại doanh nghiệp để có thể nhận được sự tư vấn rõ ràng.

4. Cách phân biệt yến thật và yến giả

4.1. Phân biệt yến thô giả và thật

Tổ yến thô còn lông là sản phẩm ít/khó làm giả hơn loại tinh chế, nhưng có một số nơi vẫn trộn thêm rau câu, mủ trôm, lông yến. sợi vi cá, lòng trắng trứng… cùng với sợi yến thật để làm thành tổ yến thô giả.

Tổ yến thô thật: 

  • Chân đế cứng, dày, chắc

  • Chân có màu vàng đen, bẻ không gãy

  • Bên trong tai yến mỏng hơn, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp

  • Các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung

  • Độ bè tự nhiên, không đẹp “hoàn hảo”

  • Rất ít hoặc không mùi tanh

  • Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, tổ yến thật sẽ trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được

Tổ yến thô giả:

  • Các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn

  • Có mùi tanh tương tự như mực, cá khô

  • Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng

Tổ yến thật sẽ không có màu sắc và mùi lạ

Xem thêm:

>>Công dụng tuyệt vời của yến sào

>>Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

 

4.2. Phân biệt yến tinh chế giả và thật

Khi sản xuất yến tinh chế, để nặng cân, đẹp mắt, có thể có những xưởng phủ thêm phụ gia (đường, muối, tinh bột, dẩu, gelatin hoặc chất kết dính khác) và khó nhận biết nếu chỉ nhìn sơ qua.

Về cảm quan:

+Yến tinh chế nguyên chất

  • Cầm lên thấy xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí)

  • Khi bóp, bẻ nhẹ, miếng yến sẽ gãy ngay

  • Yến tinh chế, dù loại sợi dài hay sợi ngắn, những sợi yến vẫn có cảm giác xơ, hơi ráp

+Yến tinh chế giả

  • Cầm lên sẽ thấy cảm giác khó vỡ, các sợi “bó” chặt thành khối

  • Nếu độn gelatin, collagen hoặc tẩm dầu, chất kết dính, chỉ cần tiếp xúc với không khí khoảng vài ngày, tổ yến sẽ trở nên dẻo, bóp thấy độ đàn hồi

  • Có lớp màng mỏng bóng bao bên ngoài các sợi yến, sợi yến nhìn có vẻ to và đẹp mắt.

Yến sào nguyên chất không mềm, dẻo mà sẽ giòn, sợi cứng và ráp

Về tính chất:

  • Tổ yến nguyên chất (thô hoặc tinh chế) sau khi ngâm 15 – 30 phút sẽ bắt đầu mềm dẻo, hơi nở, các sợi còn nguyên hình dáng (dù là yến vụn). Nước ngâm yến sẽ trong vắt.

  • Còn tổ yến giả, pha trộn, nếu là trộn tinh bột thì sẽ tan ra sau từ 2 – 3 phút, bị nhão. Nếu là yến sào trộn với sợi vi cá thì sẽ dai, cứng, xơ và mùi tanh nồng không mềm mại, nở sợi. Nước ngâm yến sẽ vẩn đục hoặc chuyển màu (nếu tổ yến tẩm màu).

Về thành quả: cuối cùng, yến sào nguyên chất, sau khi chưng sẽ ra thành phẩm sợi mịn, trong, hơi tanh nhẹ khi chưng và không có mùi khi để nguội. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay dai ít, nhưng không bao giờ hòa tan hoàn toàn.

Gợi ý một địa chỉ mua yến sào đáng tin cậy đó chính là Huỳnh Yến, Yến sào Huỳnh Yến khai thác và tinh chế đều kỹ lưỡng từng khâu để cam kết luôn giữ được nguyên vẹn dưỡng chất vốn có. Tuyệt đối không pha chế trộn lẫn bất cứ gì từ khâu nuôi dưỡng đến thành phẩm. 

Những sản phẩm yến sào Huỳnh Yến, từ yến thô, yến vuông mặt sợi đến yến tinh chế,… đều có chứng nhận chất lượng cũng như giá cả vô cùng hợp lý. Thích hợp cho nhu cầu sử dụng hoặc biếu tặng,…

Yến sào chất lượng nhà Huỳnh Yến

 

Xem thêm:

>>Quy trình nhặt lông yến chuẩn nhất

>>Yến sào bảo quản tối đa được bao nhiêu ngày?

Viết bình luận