Các loại yến sào phổ biến trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Khác với thời xưa, ngày nay, yến sào đã trở thành thực phẩm quen thuộc với hầu hết người tiêu dùng bởi những hiệu quả vô cùng tích cực đến với sức khỏe của con người. Sử dụng yến sào đã lâu, vậy bạn có biết trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại yến sào không? Cùng Huỳnh Yến đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại yến sào phổ biến trên thị trường hiện hay

Yến sào có rất nhiều loại để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhất cho nhu cầu sử dụng yến của người dùng. Vậy nên, các nhà bán hàng đã chia yến sào thành nhiều phân khúc khác nhau, từ bình dân đến cao cấp đều có những sản phẩm yến sào phù hợp, vừa túi tiền.

Yến sào được phân loại theo 3 nhóm khác nhau dự theo: Màu sắc, nguồn gốc và độ sạch của yến.

Xem thêm:

1. Phân loại theo màu sắc

Hiện nay, tổ yến có 3 màu phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng tinh khiết. Đây là loại được bày bán nhiều nhất trên thị trường và có giá thành rẻ nhất trong 3 loại.

Bạch yến là sản phẩm rẻ nhất trong 3 màu yến 

Tiếp theo là hồng yến, loại này thường có màu vàng cam hoặc hồng nhạt. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của bạch yến không chênh quá nhiều so với các loại yến màu khác nhưng vì là màu “độc lạ” tự nhiên nên có giá thành khá cao và theo một số thông tin, hồng yến có màu càng đậm thì giá thành sẽ càng cao.

Hồng yến có màu càng đậm thì giá thành càng cao

Trùm cuối là huyết yến, đây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và có giá thành cao nhất trong cả 3 loại bởi độ hiếm hoi và khó tìm khi chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng trong tự nhiên. Loại yến này chỉ thu hoạch được 1-2 lần trong năm với số lượng rất nhỏ bởi vì các khoáng chất trong vách đá phải thẩm thấu vào tổ yến mới khiến tổ yến đổi màu được. Hiện nay, nhờ công nghệ phát triển, các nhà yến cũng có các phương pháp để giúp yến tạo ra huyết yến, đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến vẫn đảm bảo.

Huyết yến là sản phẩm có giá thành cao nhất

Một số người lầm tưởng rằng yến huyết là máu của chim yến hòa lẫn với nước bọt là hoàn toàn sai lầm. Trong môi trường tự nhiên, độ ẩm cao khiến các vi khoáng chất trong đá hang động sẽ thẩm thấu vào tổ yến nên tổ yến sẽ có màu đỏ như vậy.

Xem thêm:

2. Phân loại theo độ sạch 

Thêm một cách để phân biệt yến sào đó chính là dựa vào độ sạch của tổ yến, cách này sẽ chia yến sào thành 2 loại gồm: yến thô và yến tinh chế. 

Hiểu đơn giản, yến thô là loại yến nguyên chất nhất bởi chúng còn chứa lông, bụi bẩn và tạp chất. Loại yến này vẫn giữ nguyên mùi thơm tự nhiên đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên, nếu bạn mua loại yến này sẽ rất mất thời gian khi chế biến, xử lý làm sạch lông nhưng loại này là loại bán chạy hàng nhất nhà Huỳnh Yến vì giá thành khá mềm.

Yến thô là yến hoàn toàn nguyên chất

Loại còn lại là yến tinh chế, loại này đã được mang đi làm sạch lông, bụi bẩn và các tạp chất khác. Sau khi ủ ẩm để làm sạch lông, yến sẽ được mang đi đắp khuôn định hình thành tổ yến mới. Yến tinh chế cũng có rất nhiều thành phẩm như: tổ yến tinh chế, yến bụng tinh chế, chân yến tinh chế và yến sợi tinh chế.

Yến tinh chế là sản phẩm tiện lợi cho khách hàng

3. Phân loại theo nguồn gốc

Cuối cùng là cách phân loại khá quen thuộc với khách hàng đó là phân loại theo yến đảo và yến nhà.

Yến đảo là loại tổ yến tự nhiên, hình thành trong các hang động, vách núi cao. Đây là nơi có điều kiện thoáng mát, độ ẩm cao giúp chim yến được bảo vệ an toàn bởi những tác động xung quanh.

Yến đảo làm tổ trong hang động, vách đá

Còn yến nhà là loại yến được nuôi trong những căn nhà chuyên dụng để nuôi yến. Bên trong ngôi nhà sẽ được lắp các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo nhiệt độ, độ ẩm giống với hang động để chim yến sinh sống.

Yến nhà cũng tự đi kiếm ăn ngoài môi trường tự nhiên

Một lưu ý cực kỳ quan trọng với khách hàng là dù sinh sống ở khu vực và điều kiện khác nhau, nhưng dù là yến đảo hay yến nhà đều có thể tự bay đi kiếm ăn thay vì nhờ chủ nhà chăm sóc. Đặc biệt các tạp chất thức ăn của yến tương đối giống nhau nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ không chênh lệch nhiều như người tiêu dùng thường tưởng.

Tuy nhiên về giá thành, yến đảo sẽ có giá cao hơn yến nhà bởi yến đảo sẽ có phần sợi dày, sần sùi hơn để thích nghi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Ngược lại, yến nhà không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên sợi yến ít gồ ghề hơn. Quan trọng nhất là yến đảo sẽ tính thêm các chi phí và rủi ro của người thợ khi khai thác ngoài đảo. 

Hy vọng sau những thông tin mà Huỳnh Yến chia sẻ, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về các loại yến và cách phân biệt được chúng để có thể lựa chọn được loại yến phù hợp với nhu cầu và sở thích sử dụng cũng như kinh tế của gia đình mình!

Xem thêm:

>> “Note” ngay nếu muốn mua yến sào đảm bảo chất lượng

>>  Huỳnh Yến – Thương hiệu yến sào cao cấp

2 thoughts on “Các loại yến sào phổ biến hiện nay

Viết bình luận